Sứ mệnh của doanh nghiệp bất động sản Việt trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Ngày nay, nhân loại đã và đang bước vào thời kỳ nóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ghi nhận những bước nhảy vọt về công nghệ internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, công nghệ thực tế ảo và Robot thế hệ mới. Tất cả những thành tựu đó đang tác động tích cực đến tuyệt đại đa số các lĩnh vực, ngành nghề và cuộc sống hàng ngày của con người trong đó có bất động sản (BĐS).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cùng quan khách tham quan mô hình đô thị thông minh Sunshine City.

Trong bối cảnh BĐS Việt Nam sôi động như hiện nay, việc các nhà đầu tư phải tự chuyển mình, thích ứng để không bị tụt hậu trong cuộc đua số là điều kiện then chốt quyết định đến thành công của mỗi doanh nghiệp.

Bên cạnh những doanh nghiệp quyết tâm đầu tư công nghệ để nâng cao dịch vụ và mang lại tiện nghi sống cho cư dân thì những doanh nghiệp chậm thay đổi để theo kịp xu hướng này đang dần dần bị thay thế và đào thải.

Cách mạng 4.0 đang thay đổi ngành BĐS Việt thế nào?

Đã từ lâu BĐS là một trong những ngành kinh tế động lực, kéo theo sự đóng góp của các ngành nghề khác vào nền kinh tế đất nước. Điều đó được thể hiện rõ qua sự ảnh hưởng của BĐS đến các thị trường tài chính – tiền tệ, thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng, thị trường lao động và du lịch… Có thể nói, xoay quanh BĐS là một hệ sinh thái kinh tế hữu cơ và cộng hưởng lẫn nhau. Chính vì thế, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, BĐS được xác định là ngành đi đầu, là đầu tàu lãnh xướng các ngành khác cùng phát triển.

Quan sát hiện nay có thể thấy rằng, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành BĐS Việt Nam đã tạo được những thành tựu đáng kể.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thúc đẩy một bước đột phá cho toàn thị trường BĐS, không chỉ dừng lại ở công nghệ thông minh áp dụng cho các căn hộ và dự án mà còn tạo nên những thành phố thông minh thực thụ…

Với sự phát triển của công nghệ tân tiến, một loạt các ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực BĐS như là một liệu pháp quan trọng kích thích BĐS tăng trưởng và tạo sự hấp dẫn cho thị trường.

Một trong những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 được ứng dụng trong lĩnh vực BĐS là công nghệ thực tế ảo. Công nghệ này cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách hàng. Chủ đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường không gian ảo với các thiết bị tích hợp là có thể tổ chức các chuyến tour tham quan dự án tại bất kỳ địa điểm dự án nào trên cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể đặt ra những yêu cầu riêng cho việc thiết kế, lựa chọn thiết bị cho nhà mình theo tư duy chủ quan. Điều này giúp doanh nghiệp BĐS có thể cung cấp sản phẩm mang tính “cá nhân hóa” một cách tối ưu và rất linh hoạt.

Ông Lê Nhỏ – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunshine Group phát biểu tại Hội nghị BĐS Quốc tế – IREC2018.

Ngày nay, dựa vào những ứng dụng trên điện thoại thông minh kết hợp với các tính năng được lập trình để quản trị và vận hành dịch vụ trong thực tế, các chủ đầu tư đang mang đến cho cư dân một cuộc sống tiện nghi và đẳng cấp nhất từ trước tới nay: Chăm chút từ việc di chuyển, mua sắm, đến giải trí và nghỉ ngơi của cư dân.

Lấy ví dụ, trước khi rời nhiệm sở về nhà, chủ nhà chỉ cần sử dụng smartphone bấm lệnh để điều khiển các thiết bị tại nhà là các hệ thống như bình nóng lạnh, điều hòa… sẽ tự khởi động và chờ chủ nhân về sử dụng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh BĐS còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án một cách thông minh hơn. Đồng thời tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường, khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư được minh bạch hóa và thể hiện trên website để khách hàng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng của các dự án.

Có thể nhận định rằng, đón bắt xu thế và vận dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào BĐS là điều tất yếu và là động lực để tạo thêm cho bức tranh thị trường BĐS Việt Nam có những mảng màu ấn tượng. Tuy nhiên, với việc nhiều doanh nghiệp hiện nay đang phát triển BĐS thông minh theo hướng lẻ tẻ, manh mún thiếu tính đồng bộ… và đặc biệt thiếu hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh sẽ làm cho công cuộc kiến tạo những đô thị thông minh gặp nhiều khó khăn, cần những biện pháp tháo gỡ.

Tập đoàn Sunshine Group – Chủ đầu tư tiên phong đem công nghệ vào BĐS

Tiền thân là một nhà phát triển phần mềm – tự động hóa trong và ngoài nước, Tập đoàn Sunshine Group đã trở thành một trong những chủ đầu tư tiên phong tại Việt Nam chi mạnh tay vào công nghệ tại các dự án BĐS của Tập đoàn. Nền tảng của các công nghệ đó là hạ tầng kỹ thuật số, ứng dụng di động trên điện thoại thông minh, các cảm biến, trí tuệ nhân tạo và kết nối vạn vật (IoT).

Tại các dự án của Sunshine Group, giải pháp công nghệ được ứng dụng theo hành trình khép kín của một vòng đời dự án, được thực hiện từ khâu giới thiệu sản phẩm, xây dựng thi công cho đến khi bàn giao và đưa vào vận hành.

Với khâu bán hàng, nhiều dự án của Sunshine đã bắt đầu áp dụng công nghệ 3D Interactive cho phép người mua nhà tương tác trực tiếp trong không gian ảo. Theo đó, khách hàng có thể nhìn thấy căn hộ của mình bao gồm nội thất các phòng và tầm nhìn từ căn hộ ra các hướng xung quanh. Đặc biệt, khách mua nhà có thể tương tác ảo trực tiếp trong không gian 3 chiều để chọn phương án hoàn thiện tốt nhất cho căn hộ. Nếu thấy không ưng ý, khách hàng có thể trực tiếp thay đổi phương án vật liệu, nội thất cũng như điều chỉnh ánh sáng cho đến khi tìm được phương án tối ưu.

Sau khi đã chọn mua căn hộ và ký hợp đồng mua bán, khách hàng sẽ được cấp một ID (mã định danh) và password (mật khẩu) để truy cập vào ứng dụng App Sunshine để giám sát tiến độ của dự án. Mọi thủ tục mua bán, nghĩa vụ tài chính, thông tin về căn hộ như: Hướng, diện tích, mức độ hoàn thành, hình ảnh 3D, hình ảnh thực tế đều được cập nhật đầy đủ, liên tục trong suốt thời gian dự án được xây dựng.

Đến khi căn hộ được bàn giao, ứng dụng sẽ tiếp tục cung cấp hệ thống dịch vụ tiện ích trọn bộ phục vụ nhu cầu sống của cư dân. Chỉ bằng một vài nút chạm trên smartphone, ứng dụng App Sunshine Home cùng hệ thống phục vụ của Sunshine Service sẽ giúp cư dân đặt yêu cầu mọi dịch vụ từ xa từ nhu cầu sinh hoạt (gọi dịch vụ sửa chữa, giúp việc, giặt là)… cho đến ăn uống, giải trí (mua sắm, gọi xe riêng đưa đón, đặt thuê căn hộ)….

Đặc biệt, ứng dụng này còn cho phép cư dân điều khiển toàn bộ các thiết bị điện thông minh trong căn hộ như hệ thống chiếu sáng, điều hoà, bình nóng lạnh, rèm cửa tự động… thông qua Smartphone tại những khu chung cư cao cấp.

App phần mềm được sử dụng trong quản lý vận hành khu đô thị công nghệ 4.0.

Không dừng lại ở đó, điểm tiện lợi nhất cho các cư dân mua nhà của Sunshine là họ có thể sử dụng ví điện tử (Sunshine Pay) để thanh toán toàn bộ những chi phí ăn uống, mua sắm tại các cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng, quán ăn… trong các trung tâm thương mại tại chuỗi dự án Sunshine hay thanh toán học phí ở hệ thống trường học Sunshine Shool.

Bên cạnh ví điện tử, thẻ cư dân cũng được xem là một chiếc thẻ “quyền năng” thông minh. Ngoài chức năng thông thường, thẻ cư dân còn hoạt động như một thẻ ngân hàng thực thụ cho phép rút riền mặt tại bất kỳ các cây ATM nào hoặc mua sắm và thanh toán trên toàn thế giới.

Với hệ thống đỗ xe thông minh, cư dân có thể kiểm tra tình trạng chỗ trống trong bãi đỗ thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Công nghệ hình ảnh và nhận diện biển số sẽ cho phép cư dân có thể đặt chỗ các vị trí đỗ cũng như định vị chính xác xe của mình đang ở đâu. Ngoài ra, ứng dụng gọi xe Sunshine Cab hoạt động như một phiên bản cao cấp của Uber, Grab với hệ thống xe sang sẵn sàng phục vụ cư dân 24/7.

Ngoài những ứng dụng công nghệ phục vụ cho cư dân, Sunshine cũng áp dụng công nghệ trong vận hành và quản lý dự án nhằm nâng cao hiệu quả và tính minh bạch.

Tại một số dự án nghỉ dưỡng của Sunshine Group công nghệ 4.0 “Made in Sunshine” còn giúp các khách hàng minh bạch hóa lợi nhuận khi đầu tư.

Cụ thể thông qua App, các khách hàng – chủ hộ có thể dễ dàng kiểm soát các thông tin về lịch sử đặt phòng qua đó ước tính được doanh thu. Khi đó mọi thông tin về doanh thu lợi nhuận đều được minh bạch giữa chủ hộ và chủ đầu tư. Chủ hộ cũng dễ dàng tham gia vào quá trình kinh doanh với việc tự tìm kiếm khách hàng, quyết định chính sách, giá cả ưu đãi…

Các quan khách trong và ngoài nước thăm quan không gian trưng bày của Sunshine Group tại Hội nghị IREC 2018

Đặc biệt, sắp tới dòng sản phẩm Sky Villa – biệt thự trên không dành riêng cho giới thượng lưu sẽ tiếp tục được Sunshine Group áp dụng những công nghệ 4.0 thời thượng nhất thông qua ba hệ thống thông minh. Đầu tiên là khả năng tự động hóa trong căn hộ (tắt, bật các thiết bị điện tử, hồng ngoại). Thứ hai là hệ thống an ninh bằng hàng rào điện tử cảnh báo khi bị xâm nhập. Thứ ba là hệ thống kiểm soát môi trường, đo đạc các thông số môi trường, từ đó tự động ra lệnh cho các thiết bị như điều hòa, bình nóng lạnh… hoạt động ở chế độ tối ưu và tiết kiệm năng lượng.

Có thể nói, việc ứng dụng những đột phá về công nghệ vào phát triển BĐS không phải là chưa từng có doanh nghiệp nào triển khai, tuy nhiên đó mới chỉ là lẻ tẻ chưa có tính đồng bộ và chủ yếu là thuê từ bên ngoài, thậm chí là mua từ các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng tại Sunshine Group, toàn bộ hệ thống phần mềm, ứng dụng, thậm chí cả phần cứng – vi mạch cho đến khâu quản lý vận hành đều do doanh nghiệp chúng tôi tự phát triển.

Có thể thấy, với những nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa sản phẩm BĐS lên tầm cao mới trong kỷ nguyên số 4.0, Tập đoàn Sunshine Group đang cùng chung tay mở ra một chân trời mới cho thị trường BĐS Việt Nam. Đây là một trong những bước tiến vượt bậc của chúng tôi nhằm khẳng định Sunshine Group luôn là Tập đoàn tiên phong trong việc thúc đẩy xây dựng những đô thị thông minh đúng nghĩa.

Kiến nghị phát triển BĐS trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nhân dịp tham gia Hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018, với tư cách là một trong những đơn vị đồng hành, Sunshine Group vinh dự được góp một tiếng nói chung để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển hơn nữa trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này với 3 kiến nghị sau:

Thứ nhất, kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp BĐS áp dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển các dự án BĐS để thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển hiện đại, bắt kịp xu hướng dự án thông minh, thành phố thông minh trên thế giới.

Thứ hai, kiến nghị Bộ Xây dựng xây dựng bộ cơ sở dữ liệu các dự án BĐS từ đó kết nối với Chính phủ điện tử. Điều này giúp thị trường BĐS phát triển minh bạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ dàng tìm hiểu các cơ hội đầu tư. Đặc biệt, với bộ cơ sở dữ liệu cho các dự án BĐS, các cơ quan quản lý sẽ quản lý minh bạch chống đầu cơ, thổi giá trên thị trường.

Thứ ba, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, số lượng người nước ngoài mua sản phẩm BĐS ở Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng, cùng với việc kiểm soát người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Chính phủ cũng cần có những chính sách để thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Vì vậy, kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại một dự án không nhất thiết phải dưới 30%. Kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ người nước ngoài được mua trong một dự án theo từng khu vực cụ thể.

Ông Lê Nhỏ
Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunshine Group